Lil Durk

Lil Durk ศิลปินหน้าใหม่ที่อยู่ใน Spotify Warp

Lil Durk ศิลปินปริศนาที่เข้ายึดครอง Spotify Warp ของผู้ใช้หลายรายแม้ไม่เคยฟัง เป็นธรรมเนียมในทุกๆ ช่วงสิ้นปี สำหรับ Spotify Wrapped ฟีเจอร์ฮิตในกลุ่มผู้ใช้ Spotify ที่จะทำการรวบรวมสถิติการฟังเพลงของเราไว้ในแต่ละปี ไม่ว่าจะเป็นเพลงที่เล่นบ่อย ศิลปินคนโปรด แนวเพลงที่ชื่นชอบ ระยะเวลาที่ใช้ไปในการฟังเพลง

เช่นเดียวกับผู้ใช้จำนวนหนึ่งที่คอยตั้งตารอ คอยลุ้นว่าปีนี้ศิลปินคนโปรดของพวกเขาจะเป็นใคร แต่กลับกลายเป็นความผิดหวังและงงไปตามๆกัน เมื่อพบกับชื่อของ ‘Lil Durk’ ขึ้นแท่นเป็นศิลปินคนโปรดประจำปี เข้ายึดครอง Spotify Warp ของพวกเขา ทั้งๆ ที่ไม่เคยฟังมาก่อน

ลิล เดิร์ก (LilDurk) แร็ปเปอร์แนว Drill อายุ 31 ปี จากชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา หลายคนอาจจะรู้จักเขาจากการร่วมฟีเจอริงกับเดรก (Drake) ในเพลง ‘Laugh now, Cry Later’ ได้ปล่อยอัลบั้มที่ 8 ของเขา ‘Almost Heal’ ในเดือนพฤษภาคมปีนี้ ซึ่งเปิดตัวเป็นอันดับที่ 3 ใน Billboard Chart

ในช่วงเดือนเดียวกันนี้เอง ผู้ใช้ Spotify จำนวนหนึ่งได้ตั้งกระทู้ผ่านทาง Reddit และ Spotify Community โดยสังเกตว่าแอคเคาต์ของตัวเองน่าจะถูกแฮก

ผู้ใช้หลายคนตื่นขึ้นมาและพบชื่อของ Durk อยู่ในประวัติการฟัง เมื่อเข้าแอป Spotify “ผมคิดว่าอาจเป็นบักของแอปเอง หรือไม่ก็แอคเคาต์ถูกแฮก ผมลองล็อกเอาต์จากทุกอุปกรณ์และเปลี่ยนรหัสผ่าน แต่ก็ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม ผมเห็นแต่เพลงของ Durk เต็มไปหมดในโปรไฟล์” ผู้ใช้รายหนึ่ง พิมพ์ลงกระทู้เว็บบอร์ด Spotify Community

หลายกระทู้ผ่านไป กับคำถามที่ยังไม่ได้รับคำตอบ จนเรื่องค่อยๆ ซาลงและถูกลืม กระทั่งเดือนธันวาคม ผู้ใช้หลายรายก็ต้องงงอีกครั้ง เมื่อพบว่า Durk ยึดครอง Spotify Wrap ของพวกเขา กลายเป็นศิลปินโปรดแห่งปี และมีเพลงของ LilDurk เล่นบ่อยที่สุดประจำปี ทะลุแซงหน้าเพลงอื่นๆ

ผู้ใช้ต่างแสดงความงง โกรธ และไม่พอใจนี้ผ่านทางโซเชียลมีเดียทั้งทาง X และ TikTok “ใครก็ตามที่แฮกบัญชี Spotify ของฉัน และเปิดฟัง Durk เป็นเวลา 21,000 ชั่วโมงในปีนี้ ฉันหวังว่าแกจะเน่าตาย” หญิงสาวรายหนึ่งกล่าวอย่างโมโหผ่านวิดีโอของเธอใน TikTok

ปัจจุบันนี้ ทั้งตัวศิลปินอย่าง LilDurk หรือ Spotify เอง ยังไม่ได้ออกมาให้คำตอบใดๆ เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น นอกจากปล่อยให้ผู้ใช้เหล่านี้เดาไปเองต่างๆ นานา หากนี่ไม่ใช่บักของระบบ แต่เป็นแคมเปญแฮกเพื่อแสดงจุดยืนอะไรบางอย่าง ก็คงเป็นแคมเปญที่แปลกมาก

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *